Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ là nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Do đó, chọn hoa không nên chọn tùy tiện. Không phải loài hoa nào cũng có thể đặt lên nơi trang nghiêm. Vậy bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì? Hãy để Hoa Tươi 1992 mách nhỏ cho bạn hoa gia tiên nên chọn hoa gì nhé.

Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

 

Ý nghĩa của việc cắm hoa gia tiên

 • Theo quan niệm của người Việt, cắm hoa lên bàn thờ là một cách thể hiện lòng thành kính. Hơn hết, dâng hoa lên bàn thờ gia tiên là dâng lên những điều tốt đẹp đã làm được trong thời gian qua. Đây cũng là hành động thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, thần linh.

 • Theo các Phật tử, hoa là nhân và sau đó là kết quả. Vì vậy, dâng hoa lên bàn thờ tượng trưng cho việc tu nhân. Nếu cắm những bông hoa tươi và đẹp mà không phạm phải những điều cấm kỵ, bạn sẽ có được những quả ngon.

Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

Hoa sen

 • Hoa sen vừa có hương thơm thanh khiết vừa mang vẻ đẹp sang trọng. Vì vậy, đây là loài hoa được đánh giá cao bởi tính cách cao quý gắn liền với nhiều câu chuyện Phật giáo.

 • Vì vậy, hoa sen là lựa chọn hàng đầu để thờ cúng, chiêu tài phát lộc. Giúp gia chủ nhanh chóng làm ăn thuận lợi, làm ăn phát đạt.

Hoa hồng đỏ

 • Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm nhẹ nhàng vừa mang màu sắc tốt lành. Đây cũng là một trong những loài hoa đẹp nhất để trang trí bàn thờ gia tiên và các vị thần phật.

 • Theo phong thủy, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Điều đó giải thích tại sao các vật phẩm trong phong thủy thường có màu đỏ như phong bao đỏ, đèn lồng và bùa bình an. Vì vậy, thường xuyên cắm hoa hồng lên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn. Được Trời Phật phù hộ, may mắn tăng trưởng, làm ăn phát đạt.

Hoa huệ trắng

 • Hoa huệ là loài hoa tượng trưng cho sự đầy đủ, dồi dào. Vì vậy, loài hoa này sẽ giúp gia chủ có cuộc sống giàu sang phú quý.

 • Tuy nhiên, hoa huệ có nhiều loại và nhiều màu sắc nhưng tốt nhất nên chọn loại hoa huệ trắng để đặt trên bàn thờ. Một màu trắng tinh khôi phù hợp với không gian cầu nguyện trang nghiêm.

 

Hoa đồng tiền

 • Trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì? Đúng như tên gọi, hoa đồng tiền nhằm mang lại may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, Hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ.

 • Có hai loại hoa đồng tiền là hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép. Mang lại sự tươi mới và tràn đầy sức sống. Bạn không chỉ có thể trang trí loài hoa này trên bàn thờ mà còn có thể thường xuyên trang trí trong phòng khách của ngôi nhà. Thúc đẩy tài lộc và thịnh vượng để thu hút sự giàu có.

Hoa mai

 • Đây là loài hoa thường thấy vào dịp Tết. Đây không chỉ là loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.

 • Đồng thời có tác dụng giúp con người khỏe mạnh, bình an bằng cách xua đuổi tà ma, mang lại sinh khí. Vì vậy, đến mùa hoa mai nhiều nơi thường dâng lên bàn thờ.

[Góc giải đáp] Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

Loại hoa mang lại may mắn

Hoa cúc vàng

 • Hoa cúc vàng tượng trưng cho yếu tố kim trong Ngũ hành, vì hoa cúc vàng mang ý nghĩa gia tăng phúc khí, cuộc sống như mong muốn. Lựa chọn hoa cúc dâng lên mình để cầu chúc may mắn là một lựa chọn tốt cho gia chủ.

 • Tuy nhiên, ở một số nơi loài hoa này có mùi khó chịu nên hạn chế dùng để thờ cúng. Khi bài trí bàn thờ, bạn cần lưu ý hạ hoa xuống sớm.

Những loài hoa không nên cắm trên bàn thờ

Hoa giả

Các nhà tâm linh cho rằng không nên đặt lên bàn thờ hoa giả, hoa nhựa bởi nó không trang nhã và tươi mát. Ngoài ra, hoa đặt lên bàn thờ là biểu hiện của tấm lòng. Vì vậy, không nên cắm hoa giả là một lưu ý vô cùng quan trọng khi băn khoăn bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì.

Hoa nhài

Hoa nhài tượng trưng cho sự tinh khiết tuy nhiên trong dân gian xưa kia cho rằng đây là loài hoa không đứng đắn và hay gặp nghịch cảnh.

Hoa phù dung

Đây là loài hoa không thích hợp đặt trên bàn thờ bởi hoa nhanh tàn.

Hoa râm bụt

Tiếp tục một loài hoa không nên đặt trên bàn thờ mặc dù màu đỏ, hoa đẹp nhưng cái tên không mang ý nghĩa may mắn.

Hoa đại

Theo quan niệm từ xa xưa, hoa đại là nơi trú ngụ của các hồn ma do đó không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa ly

Loài hoa này không nên dâng lên bàn thờ Phật, tổ tiên. Bởi người ta hạn chế dùng hoa ly vì sợ chia ly, ly tán nơi bàn thờ gia tiên. Hoa ly có thể được dâng lên những nơi thờ thánh, đặc biệt là nơi thờ thánh Mẫu.

Nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ gia tiên

 • Theo quan điểm phong thủy những con số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 được coi là những con số dương và tượng trưng cho sự may mắn. Các con số chẵn 2, 4, 6 và 8 được coi là không may mắn trong dân gian. Chính vì vậy, khi cắm hoa trên bàn thờ gia tiên thì tốt nhất gia chủ nên chọn số lẻ. Thông thường, lọ hoa được đặt ở bên trái bàn thờ và gắn liền với câu tục ngữ “Đông bình, tây quả”.

 • Ngoài ra, khi chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, gia chủ cũng nên chú ý đến mâm quả. Mỗi loại có ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như “cầu sung vừa đủ xài” trong ngày Tết. Hoặc có các loại trái cây khác nhau cho từng mùa. Để chọn được loại quả phù hợp nhất, bạn cần biết các loại quả mùa hè, quả thu đông.

Lưu ý quan trọng về  bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì

[Góc giải đáp] Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

Lưu ý quan trọng về bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì

 • Bạn cần lựa chọn cẩn thận từng loại hoa. Không nên chọn những bông hoa có dấu hiệu héo tàn, không tươi. Thay vì chọn những bông hoa đã nở, hãy chỉ chọn những bông đang chớm nở.

 • Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên việc cắm hoa lên ban cũng cần lưu ý cân đối. Không đặt lọ hoa quá lớn trên bàn thờ quá nhỏ. Điều này còn làm các đồ thờ cúng khác bị che khuất.

 • Hoa đặt trên bàn thờ không nên kết hợp quá nhiều loại với nhau. Bởi vì nó làm mất đi vẻ thanh lịch và làm giảm tính thẩm mỹ.

 • Ngoài việc chọn hoa phù hợp với không gian thờ tự trang nghiêm và yếu tố phong thủy. Quan trọng nhất, gia chủ cần phải thành tâm hướng thiện.

 • Đừng lạm dụng lọ hoa để trang trí bàn thờ ngày Tết quá nhiều gây thừa thãi. Chỉ cần trang trí 1-2 lọ là đủ.

 • Những lọ hoa trên bàn thờ không nên chứa quá nhiều hoa và nhiều màu sắc gây mất thẩm mỹ, rối mắt.

 • Gia chủ có thể điều chỉnh nhiều màu sắc của lọ hoa bàn thờ sao cho đẹp mắt, hài hòa nhưng không nên lạm dụng.

Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có câu trả lời bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì? Mỗi loài hoa sẽ tượng trưng và mang ý nghĩa riêng vì vậy gia chủ nên lựa chọn phù hợp, tránh lạm dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

mới đặt mua sản phẩm